Cẩm nang sử dụng thang máy gia đình tốt

Với hầu hết các công trình tư nhân như hộ gia đình thì từ việc tìm mua thang máy, sử dụng thang máy, bảo quản thang máy đều là những việc mà gia chủ rất ít mà phần lớn là không có kinh nghiệm. Thang máy gia đình là một thiết bị đắt tiền, chính vì thế mua được thang máy tốt rồi thì phải làm sao để sử dụng an toàn và bảo dưỡng hiệu quả cũng là điều đáng chú ý đến.

Các cụ ta có câu “của bền tại người” – và điều này cũng hoàn toàn đúng với thiết bị thang máy. Nhận thức được các vấn đề trên nên chúng tôi  luôn rất chú trọng công tác huấn luyện sử dụng, bảo quản cho mọi gia chủ.

Dưới đây có thể gọi là cẩm nang cần thiết đối với mỗi gia đình đang sở hữu và sử dụng thang máy gia đình hàng ngày. Do đó Quý khách cần phải nắm rõ và thực hiện để đạt được hiệu quả tốt nhất cho thiết bị nhà mình.

Thang máy gia đình cần được bảo trì định kỳ

Quý khác cần biết rằng trong thời gian bảo hành, mỗi tháng thang máy sẽ được đơn vị cung cấp bảo trì định kỳ một lần.

Ví dụ: Mọi thang máy gia đình do chúng tôi lắp đặt đều có thời gian bảo hành là 18 tháng vậy nên thang máy của Quý khách sẽ được bảo trì miễn phí 18 lần trong thời gian bảo hành.

Tuy nhiên hết thời gian bảo hành thì việc bảo trì sẽ mất phí. Phí bảo trì định kỳ thang máy sẽ do nhiều yếu tố quyết định như: Tải trọng, số tầng, địa điểm lắp đặt, tuổi của thang,…

Với thang máy gia đình do tần suất sử dụng ít nên trong khoảng 3 đến 5 năm đầu thì để tiết kiệm chi phí thì Quý khách hàng có thể lựa chọn gói bảo trì 2 tháng một lần hoặc 3 tháng một lần.

Vệ sinh thang máy bằng các dung dịch chuyên dụng

Việc vệ sinh thang máy được chia thành 2 phần:

  • Vệ sinh bên trong hố thang máy, hố pít, nóc cabin, phòng máy: Phần này thường sẽ do nhân viên bảo trì thang máy thực hiện trong mỗi lần bảo trì
  • Vệ sinh vách cabin, cửa thang máy: Do chủ nhà làm

Trong quá trình sử dụng không thể tránh khỏi việc cabin thang máy sẽ bị bám bẩn, khi đó chủ nhà cần phải vệ sinh bằng các dung dịch chuyên dụng để đạt hiệu quả tốt nhất.

Thông thường vách cabin thang máy gia đình sẽ làm bằng inox sọc nhuyễn và inox gương, mỗi loại inox cần phải dùng một loại dung dịch riêng.

Vệ sinh vách cabin thang máy đúng cách

Các bước tiến hành vệ sinh cabin thang:

  1. Loại bỏ các bụi bẩn trên vách cabin bằng chổi lau hoặc khăn khô
  2. Với inox sọc nhuyễn thì dùng dầu Diesel để đánh bóng. Tuyệt đối không dùng dầu Diesel cho inox gương
  3. Với inox gương thì dùng nước rửa kính để lau.
  4. Vệ sinh sill dẫn hướng cánh cửa cabin và cửa tầng

Kiểm định định kỳ

Theo quy định của nhà nước thì thang máy nói chung và thang máy gia đình nói riêng là những thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn chính vì thê trước khi đưa vào sử dụng thì chúng cần phải được kiểm định an toàn bởi các đơn vị có thẩm quyền.

Thời hạn kiểm định tùy thuộc vào loại thang và tuổi đời của thang vào thời điểm kiểm định. Với thang kiểm định lần đầu thì thời hạn kiểm định là 3 năm.

Thông thường kiểm định lần đầu sẽ do công ty thang máy mời đơn vị kiểm định và trả phí thế nên chủ nhà có thể không để ý. Tuy nhiên từ lần sau thì thuộc trách nhiệm của đơn vị sử dụng thang.

Để đảm bảo an toàn cũng như tuân thủ đầy đủ các quy định của nhà nước thì Quý khách cần phải lưu ý để kiểm định thang máy cho đúng thời hạn.

Các lưu ý quan trọng trong quá trình sử dụng thang máy

  • Không sử dụng thang máy trong trường hợp hỏa hoạn và động đất
  • Không cạy, phá cửa thang khi bị kẹt mà bình tĩnh gọi và chờ sự trợ giúp từ bên ngoài. Sử dụng nút “Intercom” để gọi và nói chuyện với bên ngoài, nút “Emergency” để rung chuông báo động.
  • Hướng dẫn cho trẻ con và người già trong nhà các sử dụng và phản ứng trong các trường hợp khẩn cấp.
  • Bình tĩnh trong trường hợp mất điện đột ngột vì khi đó thang máy đã có sẵn nguồn điện dự trữ để phục vụ cho hệ thống cứu hộ tự động giúp đưa thang máy về tầng gần nhất mởi cửa để người trong cabin ra ngoài.

Trên đây là những cẩm nang cần thiết liên quan tới việc sử dụng thang máy gia đình mà mỗi chủ nhà nên trang bị cho mình và người thân trong gia đình. Bên cạnh những kiến thức thuộc về lý thuyết thì cũng có những phần cần phải được thực hành thuần thuộc ví dụ như: Cứu hộ khi thang bị kẹt.

Chính vì thế Quý khách hàng cần phải được công ty thang máy hướng dẫn sử dụng thang và hướng dẫn thực hành cứu hộ. Đây là quy trình bắt buộc, nếu đơn vị cung cấp thang quên hoặc chưa làm thì cần phải yêu cầu để được thực hành ngay.

Bài viết liên quan